Tim-môt-ngươi-Mẹ-mơi

Học cách chăm sóc Hamster Mom bằng 2 bước đơn giản.

Chúc mừng gia đình bạn vừa đón những thiên thần nhỏ Hamster  nhé!

Những ngày tháng chờ đợi đã kết thúc khi Hamster sinh con phải không nào ? Bây giờ bạn đã “lời cả vốn lẫn lãi” khi có những thiên thần nhỏ ra đời. Nhưng đây cũng là vẫn đề “nan giải” cho những ai mới học cách chăm Hamster Mẹ và con. Bé Mom ăn gì sau khi sinh? Mom có ăn con của mình không,tại sao?… và rất nhiều vấn đề sau khi Hamster sinh con.

Học cách chăm sóc Hamster Mom bằng 2 bước đơn giản.

Bước 1:

I. Chăm sóc Hamster sinh con khi mới 2 tuần đầu tiên.

1.Không làm phiền tới tổ.

Không tiến lại gần lồng Hamster
Không tiến lại gần lồng Hamster

Nếu Hamster sinh con trong 2 ngày đầu hoặc lâu hơn chút, bạn nên để chúng một mình. Hamster Mom dễ căng thẳng và hung dữ để bảo vệ tổ không bị làm phiền từ người ngoài. Vậy nên bạn hãy để chúng có không gian riêng. Hamster mẹ rất dễ kích động sau khi sinh. Nếu bị quấy rầy nhiều sau khi sinh, nó có thể bỏ con hoặc nghiêm trọng hơn là ăn con mình.

2.Không chạm tới Hamster Baby trong 2 tuần đầu mới sinh.

Không chạm vào Hamster Baby 2 tuần tuổi
Không chạm vào Hamster Baby 2 tuần tuổi

Nếu bạn chạm tới Hamster Baby trong những tuần đầu, Bé Mom ngửi thấy mùi lạ trên người con chúng có thể bỏ hoặc giết con mình mà không thương tiếc. Hamster mẹ cũng trở nên hung dữ và cắn vào tay bạn nếu chạm vào Bé.

 • Nếu bạn bắt buộc phải di chuyển Hamster Baby, bạn nên dùng thìa nghe. Như vậy sẻ không để lại mùi hương nào trên cơ thể em bé. Có khi bạn không phải làm cái này vì mẹ chúng sẻ tự mang chúng về tổ khi Hamster Baby lạc tổ.

3.Không vệ sinh lồng trong 2 tuần đầu tiên.

Không vệ sinh lồng
Không vệ sinh lồng

Bạn sẻ ngác nhiên vì điều này, nhưng đó thực sự là lợi ích tốt nhất cho Hamster Baby khi bạn không chạm vào lồng Hamster đang làm tổ. sau

 • Nếu bạn thấy lồng bị ướt, bạn có thể làm sạch ngay nhưng không chạm tới tổ của Hamster nghe.
 • Giữ nhiệt độ phòng khoảng 21 độ C

4.Cung cấp nhiều thức ăn và nước uống cho Hamster sinh con.

Mang thức ăn cho Mẹ Và Bé
Mang thức ăn cho Mẹ Và Bé

Bạn nên kiểm tra lồng 2 lần mỗi ngày để đảm bảo có đủ nước và thức ăn cho Bé Mom. Khi những thiên thần nhỏ được một tuần tuổi, bạn nên rải thức ăn 2 bên sàn và lồng. Hamster Mẹ mang thức ăn vào cho đàn con và Hamster Baby bắt đầu tập gặm nhấm và kiếm thức ăn cho mình.

 • Luôn mang những thức ăn giàu protein và chất béo cho Mẹ và Bé.
 • Thức ăn chính vẫn là thức ăn thường ngày nhưng cộng thêm cám trứng, vitamin, mè đen, sâu khô, pho mai,….
 • Không sử dụng các loại thức ăn từ trái cây, rau củ xanh. Bởi nguồn sữa lúc này của Hamster Mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến các Baby, trong khi nguồn rau chúng ta thật sự không bào đảm là sạch 100% và ngay cả việc có thể gây tiêu chảy cho ngay cả Hamster sinh con  và cả Hamster Baby nếu bụng của Mẹ bị yếu.
 • Đến giai đoạn Baby được 10 ngày tuổi trở lên thì Cốm Gạo sẽ là thức ăn dặm đầu đời cho các thiên thần Hamster được làm quen, bởi Cốm rất xốp và mềm. Tiếp đến cũng có thể là Cám Trứng vào ngày tuổi thứ 15 – 17 của Baby.
 • Không sử dụng bát đựng nước uống, như vậy Hamster Baby có thể bị chết đuối nếu chúng rơi vào đấy. Sử dụng vật dụng đáy cạn hơn nhá bạn.
 • Bạn luôn đảm bảo rằng chai đựng nước để vừa tầm cho Bé Con có thể sử dùng được ( Hamster sử dụng được từ 12-20 ngày)

5.Nếu Hamster qua đời.

Nếu Bé Hamster chết
Nếu Bé Hamster chết

Trong những trường hợp xấu, Hamster kiệt sức hay có biến chứng ảnh hưởng tới sức khoẻ. Nặng hơn nữa, Hamster sinh con có thể qua đời vì di chứng hay bệnh sau sinh. Bạn chuẩn bị tâm lý và cách chăm sóc các Bé thật tốt nghe! Hamster Baby từ 12-14 ngày tuổi, chúng có khả năng sống sót cao hơn nhiều. Bạn đặt miếng  đệm sưởi ở nhiệt độ vừa phải nằm dưới lồng để sưởi ấm cho Bé con  khi không có mẹ ôm ấp chúng. Các chai nước cũng hạ vừa chiều cao cho Bé chạm tới.

 • Khi mới sinh ra Hamster Baby không có lông và không nhìn thấy. Bạn không nên lo lắng vì điều này nhé.
 • Trong tuần đầu tiên, Hamster sau sinh sẽ tăng cân, phát triển lông, và nghe được. Chúng bắt đầu bò và tìm kiếm thức ăn cho mình vào giữa tuần thứ 2.
 • Sử dụng lactol để thay thế sữa động vật. Lactol có bán ở các cửa hàng thú cưng. Nếu không có lactol, bạn cũng có thể sử dụng sữa công thức bột. Nên bóp một giọt nhỏ và chạm vào miệng Hamster. Không dùng ống nhỏ giọt, thay vào đó để Hamster baby bú và liếm sữa.
 • Luôn điều chỉnh nhiệt độ phòng ở 21 độ C hoặc sử dụng miếng sưởi ấm nếu cần thiết.

6.Tìm một người mẹ thay thế cho Hamster Baby dưới 12 ngày tuổi.

Nếu Hamster mất mẹ
Nếu Hamster mất mẹ

Nếu Bé con ở một mình trong những ngày đầu đời như thế này thì khả năng sống sót không được cao lắm. Hamster Baby cần một người Mẹ để được ôm ấp trong giai đoạn non nớt này. Nếu tìm được một người Mẹ thay thế thì quá tuyệt vời. Đầu tiên, chúng ta làm sạch tổ củ của Hamster để người Mẹ mới không nhận ra mùi hương này. Và vậy bạn nên đeo găng tay cao su trong quá trình này.

 • Nhẹ nhàng quấn những con chuột trong khăn vải lau sạch để kích thích tuần hoàn. Tìm một người mẹ có con nhỏ hơn một vài ngày tuổi. Lấy những vật liệu xây tổ của mẹ mới vấn quanh Hamster Baby để có mùi hương giống Mẹ mới. Đánh lạc hướng Mẹ mới để đưa đàn con vào tổ, Hamster đi càng lâu càng tốt, như vậy mùi hương sẻ dễ nhập vào nhau.
 • Theo dõi người Mẹ thay thế, Nếu Hamster cảm thấy có gì đó sai sai, Hamster Mẹ có thể giết con đấy.
 • Khó có thể kiếm được Hamster mẹ thay thế trong thời gian bạn cần. Hãy sẵn sàng cho việc nuôi chúng bằng tay và sử dụng sữa lactol để giúp Hamster Baby phát triển.

Bước 2:

II.Chăm sóc Hamster trong 2 tuần đầu.

1.Làm sạch lồng khi Hamster hơn hơn 2 tuần.

 

Vệ sinh lồng
Vệ sinh lồng

Sau 2 tuần ở ẩn, Hamster Mom đã bắt đầu dịu dàng lại ^^. Bây giờ bạn đã  xắn tay áo bắt đầu cho việc dọn dẹp cái “ổ” của Hamster sau khi sinh rồi đấy. Lúc này, Hamster mẹ ít bảo vệ và hung giữ hơn. Bạn có thể vào dọn dẹp lồng cho chúng sau 2 tuần qua. Làm sạch lồng như bình thường, nhưng đặt một vài mảnh giấy vệ sinh vào lồng sau khi bạn làm xong vì Hamster có thể xây tổ khác.

2.Bắt đầu chạm vào Hamster Baby sau 2 tuần.

Phát triển sau 2 tuần
Phát triển sau 2 tuần

Chạm vào Hamster Baby để giúp chúng có cảm giác quen với con người. Hamster mẹ cũng sẽ thấy tốt trong giai đoạn phát triển  sơ sinh này. Hãy nhớ rằng Hamster Baby di chuyển rất nhanh nên bạn phải thận trọng khi bế chúng nghen.

3.Khi được 4 tuần tuổi.

4 tuần tuổi
4 tuần tuổi

Hamster Baby sẻ bí mẹ cho đến khi chúng khoảng 26 ngày tuổi. Sau đó, Hamster Baby sẻ cai sữa mẹ

4.Tách riêng con đực.

Tách con đực
Tách con đực

Bạn cần kiểm tra giới tính của Bé con và chia chúng thành 2 cái lồng riêng biệt. Lúc này chúng bắt đầu tách mẹ.

 • Khoảng 40 ngày sau sinh, Hamster bắt đầu khả năng giao phối và sinh sản. Nên chúng ta phải tách chúng ra trước khi xảy ra điều này.

5.Chăm sóc cho Hamster như những Hamster trưởng thành khác.

Chăm sóc Hamster trưởng thành
Chăm sóc Hamster trưởng thành

Năm tuần tuổi, Hamster sau sinh của bạn đã trưởng thành. Ăn thức ăn và chơi với bất kì đồ chơi nào như Hamster khác. Hamster cũng giống như những thú cưng khác, nhưng chúng rất dễ nhạy cảm khi mang bầu tới lúc sinh. Vài vậy bạn phải tìm hiểu kĩ quá trình này để khi có những thiên thần nhỏ. Bạn sẻ không còn cảm giác lung túng, vụng về, không khiến cho Mẹ bầu Hamster stress trong giai đoạn này. Nhớ có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu nghen. Bạn sẻ làm trên tuyệt với chứ? Tôi tin Bạn! ^^

Comments are closed.