Căt-ca-rôt-thanh-mâu-nho

Làm sao để dạy Hamster ăn cà rốt mà chỉ mất một nữa thời gian.

Bạn rất muốn dạy Bé cưng nhà mình quen với nhiều loại thức ăn mới để phong phú khẩu phần ăn hơn những  thức ăn ngũ cốc sẵn phải không? Nhưng bạn không biết bắt đầu tập cho Hamster ăn như thế nào để đủ chất dinh dưỡng mà không bị tiêu chảy. Bé có thể cung cấp các dưỡng chất từ các loại trái cây, rau củ, cấc loại hạt,… Những loại thức ăn này giúp Hamster nạp vitamin và chất khoáng trực tiếp.  Nhưng bây giờ món đầu tiên mình chỉ bạn cách cho Hamster ăn cà rốt thú vị như thế nào nghen!

Làm sao để dạy Hamster ăn cà rốt mà chỉ mất một nữa thời gian.

Hamster rất thích món cà rốt đấy, nó rất tốt cho sức khỏe của Bé. Nhưng mà Bé ăn nhiều cà rốt quá sẽ có thể tiêu chảy đấy. Nên nếu muốn đổi cho Hamster ăn cà rốt thì nên dành thời gian chuẩn bị chút xíu nè. Một số củ cà rốt  cắt nó ra thành những mảnh nhỏ nha! Nếu Bé nhà bạn chưa bao giờ ăn, bạn phải cho bé thời gian để làm quen với món mới nhé. Nhớ để mắt bé vài ngày đầu khi bạn cho bé ăn cà rốt nè.

I.Làm sạch cà rốt trước khi dạy cho bé ăn nè.

1.Đầu tiên là phải rửa sạch nhé.

Rửa cà sốt thật sạch
Rửa cà sốt thật sạch

Cà rốt mà bạn mua ở chợ hay siêu thị thường sẽ có dính thuốc trừ sâu đấy. Nên mua về nhớ rửa cẩn thận trước khi ăn hay cho bé ăn nhé.

  • Coi mua cà rốt ngon, đừng có bị dập hay bị hư nha. Nếu bị hư thì phải cắt ra à nghen.
  • Rửa sạch cà rốt dưới vòi nước ý. Chà chà nó tí cho đẹp mã luôn càng tốt
  • Sau đó để ráo nước, cà rốt có nhiều nước rồi nên đừng cho Hamster ăn cà rốt ướt, dơ chuồng dọn mệt nghỉ à nghen.

2.Cắt thành những mẫu nhỏ trước khi dạy Hamster ăn cà rốt.

Cắt nhỏ cà rốt
Cắt nhỏ cà rốt

Bé Hamster nhà mình nhỏ lắm nên cái miệng bé tí à, ngậm hông nổi mấy cục to đâu. Nên bạn nên cắt nhỏ nhỏ ra cho bé dễ gặm nha. Bạn nào muốn có thể xắt lát rồi cắt nhỏ nè. Cắt nên cẩn thận vì dùng dao có thể nguy hiểm đấy, nên nếu được hãy nhờ người lớn cắt giùm nhé!

3.Cắt các cạnh vuông.

Cắt nhỏ cà rốt thành hình vuông
Cắt nhỏ cà rốt thành hình vuông

Bạn nào thích cắt hình vuông thì nên gọt mấy cái góc nghen. Chứ đồ ăn mà góc nhọn quá, bé cạp sẽ bị lủng miệng đấy. Gọt nhẹ nhẹ nó bớt cạnh vuông là được hà

4.Ghi chú nè.

Ghi chú nè
Ghi chú nè
  • Cho bé ăn cà rốt thì không cho ăn thêm thức ăn khác.
  • Đừng cho bé ăn thêm rau khác khi cho bé ăn cà rốt nha.
  • Cà rốt mua càng tươi càng tốt
  • Không cho bé ăn đồ chế biến sẵn nha

II.Cách dạy cho Hamster ăn cà rốt.

1.Chuẩn bị bát ăn.

Chuẩn bị bát ăn
Chuẩn bị bát ăn

Bạn nên bỏ đồ ăn trong cái bát nhỏ nhỏ thôi nha. Bát ăn bằng xứ hay nhựa cũng được. Bát gốm thì bé ít khi nhai hơn là bát nhựa đó. Đặt bát chỗ xa xa nhà tắm chút nha, chứ không là bé quậy dơ hết luôn đấy.

2.Lượng thức ăn.

Cho ăn từ lượng nhỏ
Cho ăn từ lượng nhỏ

Nếu là lần đầu bạn tập cho bé ăn, thì hãy cho bé ăn ít thôi nha, chút xíu thôi để bé quen dần với khẩu vị, và hạn chế bé bị rối loạn tiêu hóa. Ăn nhiều quá bé bị tiêu chảy cho coi à. Mấy ngày đầu cho bé ăn một lát mỏng là được rồi

3.Cách cho bé ăn nè.

Cách cho Bé ăn
Cách cho Bé ăn

Cho thức ăn vào chén rồi thì cứ để bé tự nhiên thử nhé. Mà nếu bạn sợ bé đói thì có thể cho thêm mấy loại hạt (đồ ăn ngũ cốc bình thường của bé ý) để bé vừa ăn hạt vừa ăn cà rốt mới nè. Mà bạn nên nhớ là không phải bé nào cũng thích rau đâu. Nếu bé không thích cà rốt, bạn nên cho bé ăn thử các loại rau khác, như dưa chuột hay xà lách nhé. Cố gắng cho bé ăn chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Rau củ tươi là thức ăn bổ sung thôi chứ không phải thức ăn chính nhé!

III.Kiểm tra bé khi cho ăn thức ăn mới

1.Theo dõi mấy ngày đầu.

Theo dõi mấy ngày đầu
Theo dõi mấy ngày đầu

Để đảm bảo cà rốt không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Bạn nên theo dõi bé mấy ngày đầu xem bé có bị vấn đề như tiêu chảy hay không. Nếu có thì bạn đừng cho bé ăn nữa nhé. Còn nếu không thì hãy cho bé ăn 1 lần/tuần nhé.

  • Để kiểm tra tiêu chảy thì bạn có thể quan sát dưới đuôi của bé có vết bẩn không. Nếu có vết bẩn thì bé đã bị tiêu chảy hoặc bị đuôi ướt rồi đó
  • Sau 3 ngày, bạn dọn chuồng cho bé mà không thấy phân của bé, thì bé bị táo bón đó.

2.Tăng lượng cà rốt.

Tăng lượng cà rốt
Tăng lượng cà rốt

Nếu cà rốt không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, mà bé có vẻ thích ăn. Lúc này bạn cứ cho thêm cà rốt vào cho bé nhé. Nhưng đừng cho bé ăn quá nhiều cà rốt, chỉ nên ăn 1-2 lần/ tuần và mỗi lần ăn khoảng ¼ lượng thức ăn trong ngày thôi nhé. Thức ăn chính của bé vẫn nên là các loại hạt để đảm bảo sức khỏe và hạn chế bị các bệnh về tiêu hóa

3.Thử các loại rau củ khác.

Cho Bé thêm loại rau khác
Cho Bé thêm loại rau khác

Một chế độ ăn uống cân bằng của bé nên có rau củ. Bạn nên thay đổi các loại rau củ khác cho bé đỡ chán nhé. Một số loại rau bạn nên thử nè: bí, súp lơ, xà lách, rau bina. Trái cây bé có thể ăn như là: táo, chuối, lê. Note: Cấm cho bé ăn các cây họ cam quýt, như: chanh, cam,… bé có thể bị ngộ độc và ra đi mãi mãi đấy. Cho bé ăn thức ăn đã rửa sạch và cho bé ăn đồ ăn mới từ từ nhé. Để tìm hiểu thêm thúc ăn chính của Hamster bạn xem tại đây nghe: