Chăm sóc chuột Hamster con khi Hamster mẹ mất

Chăm sóc chuột Hamster con khi mất chuột Hamster mẹ

Rồi xong, sao nó đẻ con mà chạy đâu mất rồi? Chết dở rồi bầy con sao đây ta? Giờ phải làm gì để chăm sóc chuột Hamster con khi mất chuột Hamster mẹ đây?

Chăm sóc chuột Hamster con khi mất chuột Hamster mẹ

1 Chấp nhận sự thật

Chuột Hamster con cần một nguồn dinh dưỡng để có thể sống sót và phát triển. Thông thường, bé Hamster mẹ sẽ cho con bú sữa để bé Hamster con có thể sống sót và phát triển tốt nhất. Trong trường hợp bé mẹ bị chết hay bỏ đi, tỉ lệ sống của Hamster con sẽ rất thấp.

Chăm sóc chuột Hamster con khi Hamster mẹ mất
Chăm sóc chuột Hamster con khi Hamster mẹ mất

Nhưng nếu bạn không thể chăm, bé sẽ chết chắc lun, vậy hãy thử

2. Tìm mẹ thay thế cho Hamster con

Nếu bạn đang có một bé Hamster đang chăm con, điều này rất tuyệt. Bạn có thể nhờ bé chăm sóc cho đàn Hamster con mồ côi. Đầu tiên bạn lấy phần mùn cưa có dính nước tiểu của Hamster mẹ kếrồi bỏ hamster con vào đó, vẩy mùn cưa để mùi nước tiểu của mẹ dính lên người. Mùi này sẽ giúp cho hamster mẹ không cảm thấy lạ lẫm với Hamster con mồ côi.

Tìm mẹ cho Hamster con
có nghĩa là bạn nên tìm một hamster đang trong giai đoạn cho con bú tựa như bé nhà bạn

Hãy cẩn thận vì nếu lạ mùi, bé mẹ sẽ nghĩ chuột hamster con tấn công con của mình nên sẽ cắn chuột hamster con mồ côi nhé.

3. Làm gì nếu không có chuột Hamster mẹ thay thế đây?

Bạn nên ra nhà thuốc tây mua 1 cái xi lanh và cho bé uống sữa nhé. Nên mua loại sữa lactol, loại sữa này thường được sử dụng cho chó. Nếu không có nữa thì hãy cho bé uống sữa tươi không đường nhé. Hamster baby cần được ăn mỗi giờ. Sau 7 ngày tuổi, bé hamster sẽ bắt đầu ăn thức ăn dặm, lúc này bạn có thể bổ sung thêm thức ăn dặm và giảm lượng sữa xuống còn 3h/lần nhé.

Cho hamster con uống sữa
Cho hamster con uống sữa

4. Cách cho Hamster uống thế nào mới đúng

Bạn nên sử dụng 1 cái ống xi lanh, bơm một giọt sữa ra đầu ống, để giọt sữa gần miệng bé và để cho bé tự mút hoặc liếm sữa nhé.

Cho chuột Hamster uống
Cho chuột Hamster uống

Tránh đổ trực tiếp sữa vào miệng bé nhé. Nếu bé uống không kịp, sữa sẽ ngập trong phổi của bé gây chết đuối hoặc viêm phổi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chuột hamster con khó chăm.

5. Kích tiểu cho Chuột Hamster con

Chuột Hamster sau khi ăn cũng cần đi vệ sinh. Baby chưa thể tự kích thích để tiểu được, nên nếu có hamster mẹ thì bé mẹ sẽ kích tiểu cho baby. Nhưng bây giờ Chuột Hamster mẹ đi mất rồi, bạn sẽ phải giúp baby tiểu nhé. Hãy dùng 1 que tăm bông, chấm nước ấm và quẹt nhẹ vào bộ phận sinh dục của bé nhé. làm như vậy sẽ giúp bé có thể tiểu được bình thường. Thông thường khoảng 2-3 tiếng bạn sẽ phải kích tiểu cho baby 1 lần, hoặc nếu thấy bụng bé hơi phình thì hãy hỗ trợ bé đi vệ sinh nhé.

6.  Giữ nhiệt độ môi trường ổn định.

Tốt nhất bạn nên giữ cho bé ở 1 nơi vừa đủ thoáng mát là được bạn nhé.

Giữ nhiệt độ ổn định
Giữ nhiệt độ ổn định